Bài viết nổi bật, BLOG VẬN CHUYỂN TRUNG QUỐC

Hiểu đúng bản chất của nhập hàng tiểu ngạch

Tìm hiểu về nhập hàng tiểu ngạch 

Tiểu ngạch được biết là một trong những hình thức trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa những người dân sinh sống ở hai bên giới, nơi có đường biên giới liền kề nhau.

Người dân ở Việt Nam đang sống trong các vùng như Quảng Ninh, Mộc Bài, Lào Cai và Lạng Sơn có thể buôn bán qua đường tiểu ngạch. Đồng thời bán các loại nông sản, mặt hàng khác như thời trang, vải vóc,…

Vậy xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là hình thức mua – bán hàng hóa, kinh doanh được rất nhiều các thương lái ưa chuộng hiện nay do thủ tục đơn giản lại vô cùng dễ dàng. Hơn nữa, chi phí vận chuyển cực thấp. Về vấn đề thuế suất tiểu ngạch sẽ thấp hơn nhiều so với chính ngạch, thủ tục dễ dàng, chỉ cần có tờ khai tiểu ngạch, phí biên mậu là có thể xuất hàng hóa.

Khi kinh doanh hình thức này đều phải đóng thuế dưới sự giám sát về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tuân thủ các quy định do các cơ quan quản lý nhà nước đề ra.

So sánh nhập hàng chính ngạch và tiểu ngạch

Nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu tiểu ngạch

Giống nhau

Đều là hình thức giao thương mua bán hợp pháp giữa 2 nước và được nhà nước cho phép.

Khác nhau (hình thức vận chuyển)

Hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.

Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần lớn bằng đường tàu biển và đường hàng không.

Khác nhau

( hàng hóa)

·         Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…

·         Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khác nhau ( giá trị giao dịch )

·         Khi nhập khẩu tiểu ngạch, nhà kinh doanh thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo quy định của pháp luật.

·         Đối với nhập khẩu chính ngạch, số lượng hàng hóa cho mỗi lần nhập không bị giới hạn. Đơn vị, cá nhân, nhà kinh doanh có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị của đơn hàng không hạn định. Miễn sao đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép nhập khẩu. Cũng có thể nói bạn cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn cho mỗi lần khi chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Khác nhau ( thủ tục và thuế )

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

·         Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ

·         Giấy chứng minh cư dân biên giới

·         Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt hải quan đề được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

·         Hợp đồng (Sale contract)

·         Hóa đơn thương mại (Invoice)

·         Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)

·         Bill of Lading (nếu có)

·         Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

·         LC – Tín dụng thư / điện chuyển tiền

·         Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

·         Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)

·         Hóa đơn vận chuyển.

·         Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch, nhà kinh doanh cần phải chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ chứng từ trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Mức thuế nhập khẩu cần phải đóng dựa vào loại hàng hóa đang nhập khẩu do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai sẽ quyết định cho lô hàng thông quan. Một số trường hợp, lô hàng hóa sẽ phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan.

Đơn vị vận chuyển uy tín hàng đầu Trung Việt Go

Giá cước vận chuyển hợp lýgiá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 8.000 VNĐ/Kg.

Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi trực tiếp tại Trung Quốc và Việt Nam

Thông quan nhanh chóng: Với bề dày kinh nghiệm lâu năm Trung Việt Go sở hữu đội ngũ khai báo hải quan và thông quan chuyên nghiệp , nhanh chóng mà không mất thời gian vô ích trong những vướng mắc về thủ tục pháp lý của lô hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Trung Việt Go.

Thời gian vận chuyển nhanh và ổn định : Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-7 ngày làm việc về Hà Nội, 9-15 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam (trong điều kiện thông quan bình thường)

Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Trung Việt Go luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.

Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Hotline/ zalo : 0967912009 – 0335110102

Zalo official : https://zalo.me/1475118713308992616

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *