BLOG VẬN CHUYỂN TRUNG QUỐC

Vận chuyển Trung – Việt trong mùa dịch Covid-19

Vận chuyển Trung Việt và những cơ hội và thách thức trong mùa dịch covid

2 năm vừa qua với dịch covid bùng phát khiến cho nền kinh tế bị đứt gãy thì nghề làm hàng trung quốc của chúng ta không ngoại lệ. Vậy chúng ta có nên thay đổi cách thức kinh doanh để phù hợp với thị trường hay không. dưới đây mình sẽ phân tích sự khác nhau cũng như cơ hội trong việc kinh doanh hàng oder ( hàng lẻ) và hàng lô ( hàng sỉ)

Hiện nay ngành thương mại điện tử trong nước ngày càng phát triển. Vậy làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như bây giờ.

Oder hàng Trung Quốc là 1 nghề đã rất thịnh hành hơn chục năm trở lại đây. Nhưng với tình hình khắt khe về vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam và cả những khắt khe trong việc mở tài khoản, mua hàng và thanh toán trên các trang web taobao, 1688…

2 năm vừa qua với dịch covit bùng phát khiến cho nền kinh tế bị đứt gãy thì nghề làm hàng trung quốc của chúng ta không ngoại lệ. Vậy chúng ta có nên thay đổi cách thức kinh doanh để phù hợp với thị trường hay không.

dưới đây Trung Việt Go sẽ phân tích sự khác nhau cũng như cơ hội trong việc kinh doanh hàng oder ( hàng lẻ) và hàng lô ( hàng sỉ)

VỀ NGUỒN HÀNG

  1. Đặt hàng qua các trang web phổ biến như Taobao, 1688

Về việc đặt hàng trên các web hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên cũng có những ưu và nhược điểm như sau:

Đặt hàng trên web tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, chúng ta không cần phải sang tận nơi vào tận xưởng để mua hàng. Hàng hóa lại phong phú và có thể so sánh dc giá dễ dàng

Nhước điểm ở cách mua hàng này đó là  chúng ta không biết chất lượng của sản phẩm ra sao, về giá cả thì chưa chắc đã rẻ hơn, vì hầu như trên các web thương mại điện tử đó là các bên trung gian nhập lại hàng về bán chứ không phải trực tiếp các xưởng bán. Vậy nên mới có những thắc mắc của nhiều bạn rằng tại sao mua trên shoppe còn rẻ hơn mua trên Taobao, tại sao tôi mua ở Việt Nam mà còn rẻ hơn nhập trên 1688.

2.  Đặt hàng qua các tai.

Tai là gì: là những người sinh sống ở Trung Quốc có thể là người TQ thạo tiếng Việt hoặc những người Vn học tập và làm việc bên đó. Họ là những người hướng dẫn viên, nếu chúng ta sang trực tiếp chợ bên TQ sẽ cần những người này dẫn đi mua hàng. Khi đã quen vs Tai rồi thì có thể lần sau chúng ta không cần sang đó nữa, mà sẽ mua qua Tai, Tai họ như là người kết nối khách hàng với người bán hàng bên đó, nên họ sẽ có những group trong wechat để đăng những sp mới ra, khách hàng trong group có thể lựa chọn hàng và nhờ Tai phiên dịch mua hàng hộ.

Với ưu điểm của cách mau này đó là : chúng ta sẽ chọn được những sp chất lượng phù hợp với giá cả, bởi Tai là người biết được sp đó như nào để tư vấn cho chúng ta.

Tuy nhiên nhược điểm này là chi phí cao hơn vì phải nhờ qua trung gian , phải mất thêm phí cho Tai , mà có khi Tai họ chênh giá lên mình cũng không biết. Mà không phải lúc nào ta cũng gặp được những Tai có tâm .

  1. Mua hàng trực tiếp tại xưởng, tại các hội chợ

Với cách thức này chúng ta có thể tham gia các tour du lịch hội chợ. Tại các hội chợ chúng ta có thể tìm kiếm được các sản phẩm mới nhất thị trường, và có thể làm việc trực tiếp với xưởng sx , có thể mua hàng mẫu để thử. Thường là các mặt hàng công nghệ hay máy móc họ ra những sản phẩm thông minh.

Tuy nhiên với cách thức này được gọi là cách truyền thống của các doanh nghiệp, họ tìm các sp mới nhất tên thị trường và các đối tác tốt.

Đối với mảng bán hàng online ngày càng phát triển thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh khởi nghiệp rất nhiều.

Vậy các mua hàng nào là tối ưu đối với họ.

Hiện nay TMĐT phát triển, người người nhà nhà bán hàng online, dịch bệnh đã khiến cho mô hình kinh doanh dần chuyển đổi toàn bộ sang online. Thì việc nhập hàng online cũng như vậy.

Nhưng quan trọng là làm thế nào để nhận biết được shop nào là uy tín, sản phẩm nào là chất lượng. vấn đề này có lẽ cần phải học những người có kinh nghiệm đi trước. m sẽ có 1 buổi trao đổi về vấn đề này để các bạn có 1 chút kiến thức khi chọn mua hàng.

VẬN CHUYỂN HÀNG TRUNG QUỐC

Vận chuyển là 1 khâu cực kỳ quan trọng để hàng về đến tay chúng ta.

Trong xuất nhập khẩu quy trình vận chuyển hàng hóa từ người bán đến tay người mua được gọi là logistics.

Đối vận chuyển Trung Việt thông thường có 2 line chính ngạch và tiểu ngạch.

Vậy chúng ta hiểu chính ngạch và tiểu ngạch ở đây như thế nào

  • Chính ngạch là hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy trình nhập khẩu , khai báo hải quan, đóng thuế, giấy phép chuyên ngành ( nếu có ) đối với tùy từng mặt hàng.
  • Tiểu ngạch là hàng hóa trao đổi của các cư dân biên giới. Được hiểu là các cư dân biên giới 2 nước được phép trao đổi mua bán với nhau tuy nhiên chỉ là số lượng nhỏ trong giới hạn cho phép của nhà nước.

Thực chất tiểu ngạch việc trao đổi nhỏ lẻ tại vùng biên và được nhà nước cho phép.Tuy nhiên nhiều người biến tướng từ tiểu ngạch được hiểu như hàng lậu. và hàng lậu họ gọi là tiểu ngạch cho nhanh.

Nói về logistics chúng ta có đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Ưu nhược điểm của các tuyến bộ, biển, hàng không như thế nào:

  • Đường bộ : điểm mạnh của đường bộ là vận chuyển máy móc, thường máy móc cồn kềnh quá khổ, không thể đóng cont được sẽ phải đi đường bộ , hàng lẻ ghép cont, thời gian đi đường bộ cũng nhanh hơn đường biển, tiết kiệm được thời gian, chu kỳ xoay vòng vốn nhanh hơn.

Thời gian nhanh cũng tạo lợi thế cạnh tranh hơn, có hàng giao cho khách sớm hơn.

  • Đường biển : điểm mạnh là giá thành rẻ. trong các tuyến thì đường biển cước vận chuyển bao giờ cũng rẻ nhất,
  • Đường hàng không: Ưu điểm của tuyến hàng không là thời gian, đường này đi nhanh nhất, nhưng nhược điểm là chỉ nhận được lô nhỏ lẻ, và cước phí cũng rất cao.

Hiện nay đối với hàng Trung Quốc mua online, hàng lẻ hoặc các hàng lô không đủ xe, cần ghép thì sẽ đi đường bộ

So sánh việc đi chính ngạch và tiểu ngạch

  1. Chính ngạch: hàng hóa đầy đủ hóa đơn ,an toàn, thời gian ổn định ,cước phí phù hợp , thậm chí rẻ hơn tiểu ngạch

Nhược điểm là: tùy thuộc tính chất mặt hàng, có những loại hàng cần nhiều loại giấy phép, thủ tục phức tạp hơn những loại hàng phổ thông thì khá là khó để ghép

  1. Tiểu ngạch: có ưu điểm là không kén mặt hàng, không thủ tục phức tạp, đơn giản .

Tuy nhiên có nhược điểm là : không có hóa đơn, không an toàn, đôi khi cước phí cao hơn cả chính ngạch, thời gian vận chuyển lại không ổn định, lúc thông biên thì đi rất nhanh, còn lúc tắc thì náo loạn cả thị trường vận chuyển, có khi tắc cả tháng trời, không biết hàng đang ở phương trời nào.

ĐỐI VỚI CÁC BẠN LÀM ODER HOẶC ODER LẺ

Để đảm bảo thời gian cũng như độ an toàn thì mặt hàng oder trên Taobao nên đi theo line thương mại điện tử hoặc các bạn mua về dùng có thể qua chuyển phát nhanh. Đó cũng là line đi chính ngạch cho hàng lẻ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *